Contact
Line : comsiam
Contact
Line : comsiam

Canva Teams ไม่ได้เปลี่ยนเป็น Canva Business โดยอัตโนมัติ ผู้ใช้เดิมที่ยังสมัคร Canva Teams สามารถใช้แพ็กเกจเดิม ราคาเดิม และฟีเจอร์เดิมต่อไปได้ เว้นแต่จะเลือกยกเลิกหรือเปลี่ยนแพ็กเกจด้วยตนเอง
อย่างไรก็ตาม Canva Teams ไม่เปิดให้ผู้ใช้ใหม่สมัครหรืออัปเกรดแล้ว ผู้สมัครใหม่ที่ทำงานคนเดียวควรเลือก Canva Pro ส่วนผู้ที่ต้องการสร้างทีมควรเลือก Canva Business
ผู้ใช้ Canva Teams เดิมต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะหากยกเลิกแพ็กเกจแล้วจะไม่สามารถสมัคร Canva Teams กลับมาใหม่ได้ จึงควรเปรียบเทียบราคา ฟีเจอร์ จำนวนสมาชิก และสิทธิ์ของงานก่อนตัดสินใจเปลี่ยน
Canva Teams ยังมีอยู่สำหรับผู้ที่สมัครแพ็กเกจนี้ไว้เดิม แต่ปิดรับการสมัครใหม่และการอัปเกรดใหม่แล้ว
สถานะปัจจุบันแบ่งเป็นสองกลุ่ม
ยังสามารถใช้งานแพ็กเกจเดิมได้ตามเงื่อนไขของบัญชี ตราบใดที่ไม่ยกเลิกหรือเปลี่ยนไปใช้แพ็กเกจอื่น
ไม่สามารถเลือก Canva Teams จากหน้าสมัครใหม่ได้ หากทำงานเป็นทีมต้องเลือก Canva Business หรือพิจารณา Canva Enterprise สำหรับองค์กรที่มีความต้องการขั้นสูง
ไม่ ผู้ใช้ Canva Teams เดิมจะไม่ถูกย้ายไป Canva Business โดยอัตโนมัติเพียงเพราะ Canva เปิดตัวแพ็กเกจใหม่
Canva ระบุว่าผู้ใช้เดิมยังคงได้รับสิ่งต่อไปนี้
แต่จะไม่ได้รับฟีเจอร์ที่ Canva กำหนดให้เป็นสิทธิ์เฉพาะของ Canva Business
สำหรับผู้สมัครใหม่ Canva Business เป็นตัวเลือกหลักสำหรับการทำงานเป็นทีม จึงถือว่าเข้ามารับบทบาทของแพ็กเกจทีมในปัจจุบัน แต่ไม่ได้หมายความว่า Canva Teams เดิมถูกเปลี่ยนชื่อหรือย้ายแพ็กเกจอัตโนมัติ
Canva Business รวมฟีเจอร์ทั้งหมดของ Canva Pro แล้วเพิ่มความสามารถด้านธุรกิจ เช่น
ผู้ใช้ Teams เดิมควรพิจารณาว่าฟีเจอร์เหล่านี้จำเป็นกับงานจริงหรือไม่ก่อนเปลี่ยน
| รายการ | Canva Teams เดิม | Canva Pro | Canva Business |
|---|---|---|---|
| สมัครใหม่ได้หรือไม่ | ไม่ได้ | ได้ | ได้ |
| กลุ่มผู้ใช้ | ทีมเดิม | ผู้ใช้รายบุคคล | บุคคลทำธุรกิจและทีม |
| ฟีเจอร์พรีเมียม | มีตามแพ็กเกจเดิม | มี | มีทั้งหมดจาก Pro |
| เพิ่มสมาชิก | ได้ตามเงื่อนไขเดิม | ไม่ใช่แพ็กเกจทีม | ได้ตามจำนวนที่นั่ง |
| ราคา | ตามบัญชีเดิม | ราคาปัจจุบันของ Pro | ราคาปัจจุบันต่อที่นั่ง |
| ฟีเจอร์เฉพาะ Business | ไม่มี | ไม่มี | มี |
| ยกเลิกแล้วสมัครกลับ | ไม่ได้ | สมัครใหม่ได้ | สมัครใหม่ได้ตามเงื่อนไข |
| เหมาะกับ | ผู้ใช้ Teams ที่ต้องการรักษาแพ็กเกจเดิม | คนทำงานคนเดียว | ทีมใหม่และธุรกิจที่กำลังเติบโต |
Canva ระบุว่าผู้ใช้ Teams เดิมยังได้รับฟีเจอร์พรีเมียมใหม่ในลักษณะเดียวกับฟีเจอร์ที่เพิ่มให้ Canva Pro
อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ที่สร้างขึ้นเฉพาะสำหรับ Canva Business อาจไม่รวมอยู่ใน Teams เช่น เครื่องมือธุรกิจ การตลาด การจัดการแบรนด์ หรือโควตา AI บางระดับ
วิธีตรวจสอบที่แม่นยำที่สุดคือ
Canva ระบุว่าผู้ใช้เดิมยังคงราคา Canva Teams ปัจจุบัน รวมถึงราคาเมื่อเพิ่มสมาชิกตามเงื่อนไขของแพ็กเกจ
แต่ผู้ใช้ควรตรวจสอบยอดใน Billing และใบแจ้งหนี้ทุกครั้ง เพราะค่าใช้จ่ายรวมยังอาจเปลี่ยนตาม
อย่ายึดราคาจากบทความหรือภาพเก่า ให้ยึดยอดที่แสดงในบัญชีของตนเอง
การยกเลิก Canva Teams มีผลสำคัญ เพราะไม่สามารถกลับมาสมัครแพ็กเกจเดิมได้อีก
เมื่อสิ้นสุดรอบสมาชิก
หากต้องการแพ็กเกจทีมภายหลัง ต้องเลือก Canva Business หรือแพ็กเกจอื่นที่เปิดให้บริการในขณะนั้น
โดยทั่วไป Canva ระบุว่างานจะไม่ถูกลบเพียงเพราะแพ็กเกจสิ้นสุด แต่งานที่สร้างในพื้นที่ของทีมจะยังอยู่ในพื้นที่ทีมนั้น
เรื่องที่ต้องแยกให้ออกคือ
งานที่สร้างนอกพื้นที่ทีมจะยังอยู่ในบัญชีส่วนตัวของผู้ใช้
งานที่สร้างในพื้นที่ Canva Teams เป็นงานในพื้นที่ของทีม สมาชิกที่ถูกนำออกหรือสูญเสียสิทธิ์อาจไม่สามารถเข้าถึงงานเหล่านั้นได้
ก่อนยกเลิก เปลี่ยนแพ็กเกจ หรือลบสมาชิก ควรตรวจสอบและสำรองงานสำคัญ
เมื่อ Teams สิ้นสุดและพื้นที่กลับเป็น Canva Free องค์ประกอบ Pro ในงานอาจมีลายน้ำหรือถูกจำกัดเมื่อดาวน์โหลดหรือแก้ไขใหม่
ควรดำเนินการก่อนแพ็กเกจสิ้นสุดดังนี้
สมาชิกที่ถูกนำออกอาจสูญเสียสิทธิ์เข้าถึงงานที่สร้างในพื้นที่ของทีม แต่งานยังคงอยู่ในพื้นที่นั้นตามโครงสร้างการเป็นเจ้าของของทีม
ก่อนลบสมาชิก ผู้ดูแลควร
สมาชิกเองก็ควรดาวน์โหลดหรือย้ายงานที่มีสิทธิ์จัดการก่อนออกจากทีม
อย่าเปลี่ยนเพียงเพราะ Business เป็นแพ็กเกจใหม่กว่า ต้องเปรียบเทียบประโยชน์ที่ได้รับกับค่าใช้จ่ายจริง
Canva Pro เหมาะกับผู้ใช้งานคนเดียว หากทีมเลิกทำงานร่วมกันและเหลือผู้ใช้เพียงคนเดียว การเปลี่ยนเป็น Pro อาจช่วยลดค่าใช้จ่าย
ก่อนเปลี่ยนต้องตรวจสอบว่า
หากเปลี่ยนออกจาก Canva Teams แล้ว อาจไม่สามารถกลับมาใช้แพ็กเกจ Teams เดิมได้ เพราะปิดรับการสมัครใหม่
Canva ระบุว่า หากอัปเกรดเป็น Business โดยไม่ได้ตั้งใจ ผู้ใช้เดิมควรติดต่อฝ่ายช่วยเหลือเพื่อขอให้ตรวจสอบ แต่ไม่ควรถือว่าจะสามารถย้อนกลับได้ทุกกรณี
ก่อนกดยืนยันการเปลี่ยนจึงควรถ่ายภาพหรือบันทึกข้อมูลต่อไปนี้
เมื่อเปลี่ยนจาก Canva Pro เป็น Business แพ็กเกจใหม่อาจมีผลทันที และระบบจะคิดค่าบริการตามอัตรา Business ในรอบที่กำหนด
Canva Business รวมทุกฟีเจอร์ของ Pro จึงไม่ควรสูญเสียเครื่องมือหลัก แต่จะได้รับความสามารถด้านธุรกิจเพิ่มขึ้น
หากยกเลิก Business ภายหลัง ระบบไม่ได้คืนแพ็กเกจ Pro เดิมให้อัตโนมัติ ผู้ใช้ต้องสมัคร Pro ใหม่ตามราคาที่เปิดให้บริการขณะนั้น
Canva Teams คือแพ็กเกจเดิมสำหรับทีม ส่วน Canva Business คือแพ็กเกจปัจจุบันสำหรับบุคคล นักการตลาด และทีมที่กำลังเติบโต
Business มีจุดเด่นเพิ่มเติม เช่น
ผู้ใช้ Teams เดิมอาจยังได้รับฟีเจอร์พรีเมียมใหม่ในระดับเดียวกับ Pro แต่ไม่ได้ฟีเจอร์ที่กำหนดให้เป็นสิทธิ์เฉพาะ Business
เลือก Canva Free
เลือก Canva Pro
พิจารณา Canva Business
เลือก Canva Business และซื้อที่นั่งให้ผู้ใช้แต่ละคน
พิจารณา Canva Enterprise
ปิดรับสมาชิกใหม่ แต่ผู้ใช้เดิมยังใช้ต่อได้หากไม่ยกเลิกหรือเปลี่ยนแพ็กเกจ
ไม่ ผู้ใช้เดิมยังอยู่ในแพ็กเกจ Teams จนกว่าจะเลือกเปลี่ยนด้วยตนเอง
Canva ระบุว่ายังคงราคาปัจจุบันของบัญชี รวมถึงเงื่อนไขราคาเมื่อเพิ่มสมาชิกตามแพ็กเกจเดิม
ไม่ได้ เพราะแพ็กเกจไม่เปิดให้สมัครใหม่แล้ว
ยังได้รับฟีเจอร์พรีเมียมใหม่ในระดับที่เพิ่มให้ Canva Pro แต่ไม่ได้ฟีเจอร์เฉพาะ Business
ควรเลือก Canva Business ส่วนองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องบริหารหลายทีมควรพิจารณา Enterprise
Canva Teams ไม่ได้เปลี่ยนเป็น Canva Business อัตโนมัติ ผู้ใช้เดิมสามารถอยู่ใน Teams พร้อมราคาและฟีเจอร์เดิมต่อไปได้ แต่จะไม่ได้รับเครื่องมือที่ Canva กำหนดให้เป็นสิทธิ์เฉพาะ Business
ผู้สมัครใหม่ไม่สามารถเลือก Teams ได้ หากทำงานคนเดียวให้เลือก Canva Pro และหากต้องการสร้างทีมให้เลือก Canva Business
ผู้ใช้ Teams เดิมไม่ควรรีบยกเลิกหรือเปลี่ยนแพ็กเกจ เพราะเมื่อออกแล้วจะสมัคร Teams กลับไม่ได้ ควรเปรียบเทียบราคา ฟีเจอร์ จำนวนสมาชิก และสำรองงานในพื้นที่ทีมก่อนตัดสินใจ